Ngũ Hành Tương Sinh Tương Khắc - Kim và Mộc

Trong đặc tính tự nhiên của vạn vật, ngoài quy luật tương sinh của ngũ hành như Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim mang ý nghĩa bổ trợ, nuôi dưỡng, phát triển thì các nguyên tố trên còn tương tác với nhau theo quan hệ khắc chế. Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim hàm ý chế ngự, cản trở, hạn chế. Nguyên lý tương sinh và tương khắc liên kết chặt chẽ, không thể tách rời và mang ý nghĩa vô cùng sâu sắc trong cuộc sống.
Trên thực tế, đại đa số đều đang có cái nhìn không mấy thiện cảm và có chiều hướng tiêu cực với tính tương khắc của ngũ hành. Vì vậy hôm nay JOI NOTE sẽ cùng các bạn khám phá sự thật này qua các serie về sự tương khắc của ngũ hành để chúng ta có thể áp dụng nó vào đời sống nhé.
KỲ 1 – KIM VÀ MỘC
Kim loại sắc bén có thể dùng để chặt phá, cắt tỉa cây cối hoặc chế tác các vật dụng bằng gỗ. Nếu liên hệ đến con người thì những người mệnh Kim thường có tính cách cứng rắn, quyết đoán hơn so với người mệnh Mộc vốn mềm mỏng, nhẫn nhịn. Điều này thể hiện ưu thế kiểm soát mà Kim có thể áp đặt lên Mộc, hình thành một mối quan hệ đối lập rõ rệt. 
Tuy nhiên, trên thực tế, dù một con dao có bén đến đâu cũng không thể đốn hạ một cây cổ thụ, một người dù cứng rắn, quyết đoán đến mấy đôi lúc cũng không thể vượt qua sự khôn khéo, mềm mỏng của đối phương. Dù Kim khắc Mộc nhưng Kim ít, Mộc nhiều thì Kim dễ bị tổn hại, cũng như người cứng nhắc phải bị thuyết phục trước người mềm mỏng vượt trội.
Dù Kim và Mộc mang hai tính chất đối lập nhau, nhưng chúng vẫn có thể bổ trợ cho nhau để tạo ra một mối quan hệ hài hòa. Như Mộc có thể nhờ Kim mà được chế tác thành những vật dụng có ích, nhờ sự đa dạng của Mộc mà Kim có thể được chế tạo thành những dụng cụ khác nhau.
Như vậy, có thể thấy rằng Kim và Mộc không chỉ mang mối quan hệ khắc chế mà chúng còn bổ trợ cho nhau. Khi hiểu được nguyên lý này, ta có thể áp dụng được một cách đa dạng vào đời sống.
-    Khi gặp phải chướng ngại (Mộc gặp Kim), đừng vội chùn bước mà hãy chào đón, trải nghiệm để hoàn thiện bản thân (Mộc được chế tác thành vật hữu ích).
-    Khi gặp người tỏ ra yếu thế hơn mình (Kim gặp Mộc), đừng vội cho rằng mình là kẻ mạnh mà lấn lướt, vì chưa chắc mình đã nắm phần thắng mà lại còn bị tổn thất.
-    Khi gặp đối phương có cách hành xử và tư duy trái ngược mình, đừng vội phán xét và phân biệt. Đôi khi nhờ tiếp xúc với người này mà ta có cơ hội hoàn thiện bản thân hơn.

TAGS :

#learningtuvi
Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo