Hiểu như thế nào về Tử Vi

*Dành cho những ai có sở thích khám phá các công cụ nghiên cứu và phân loại tính cách con người.
Ở lĩnh vực tâm lý học thì các công cụ như MBTI, Holland Codes, Strengths Character, DISC, sinh trắc vân tay,… được ra đời nhằm hướng đến mục tiêu tính toán và nghiên cứu các nhóm người khác nhau, từ đó ứng dụng vào việc hỗ trợ hướng nghiệp, học tập, phát triển bản thân,… Tương tự ở lĩnh vực huyền học, chúng ta cũng đã nghe đến những công trình nghiên cứu sử dụng các công cụ như Thần số học, 12 Cung hoàng đạo, 12 Con giáp, hay Tử vi, được thực hiện bởi những nhà hiền triết thời xưa, cũng hướng đến một mục đích tương tự là phân loại con người để từ đó phán đoán sở trường, nghề nghiệp, và hướng đi của họ. Chính vì thế, nếu nhìn nhận Tử vi ở góc độ như là 1 công cụ khác cũng cùng mục đích với các công cụ tâm lý học, chúng ta sẽ có thể tiếp nhận bộ môn này một cách khoa học mà không xét đến các loại hình bói toán, mê tín, dị đoan đã trục lợi từ kiến thức để sử dụng sai mục đích ban đầu.
Tử Vi là bộ môn bắt nguồn từ môn phái Tiên Giáo theo triết lý của Lão Tử (hay còn gọi là Đạo Lão). Ban đầu Tử Vi được nghiên cứu trong hoàng gia để tuyển chọn Vua và người tài cho đất nước. Tuy nhiên khi chiến tranh loạn lạc, một khối lượng lớn sách Tử Vi bị truyền ra ngoài, dẫn đến có nhiều người tiếp cận được với bộ môn Tử Vi hơn. Các triều đại thời sau vì lo sợ Thiên Tử kế vị bị dèm pha, nên đã cho biên soạn nhiều loại dị bản khác nhau và tung ra bên ngoài, dẫn đến từ đó về sau sách Tử Vi thất truyền bản gốc và cũng có nhiều môn phái khác nhau.
Tử Vi có 12 ô vuông xếp lại thành 1 hình chữ nhật khép kín, tương ứng với 12 mảng chính quan trọng nhất chi phối cuộc đời của mỗi người. Tuy không thể mô tả trọn vẹn ý tứ sâu xa của từng cung trong bài viết ngắn, tóm tắt thì chúng ta có thể định nghĩa từng cung như ảnh. 12 cung này đều sẽ có quan hệ mật thiết đến nhau, và có thể giúp chủ nhân của nó dự đoán xu hướng của sự việc. 
Nếu MBTI hay Strengths Character giúp ta hiểu bản thân mình hơn, thì cung Mệnh cũng có chức năng tương tự cho ta biết điều đó. Nếu Holland Codes giúp ta định hướng công việc, thì cung Quan Lộc cũng có chức năng cho ta biết điều đó. Nếu 5 Love Languages giúp ta tìm hiểu tính cách và sự hòa hợp với người mình yêu, thì cung Phu Thê cũng có chức năng tương tự. Nếu DISC giúp ta tìm hiểu tính cách và hòa hợp với đội nhóm và những người xung quanh, thì cung Thiên Di cũng có thể nói lên điều đó.
Vì thế, với những ai đam mê học hỏi và sẵn sàng mở lòng đón nhận những kiến thức mới, thì hãy cùng JOI tìm hiểu thêm về Tử Vi và đón đọc những bài viết khác do chính các nhà tham vấn tử vi có kinh nghiệm của JOI biên soạn một cách dễ hiểu gửi đến bạn đọc nhé.

TAGS :

#learningtuvi
Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo