Câu Chuyện Ban Công

Có một người đàn ông đang sinh sống trong một căn hộ chung cư. Hằng ngày, anh ta thường ra ban công chăm sóc khu vườn nhỏ của mình. Một buổi sáng nọ, bỗng từ trên cao có một sợi dây thừng thả xuống, anh ta tò mò ra xem có chuyện gì thì thấy một người đang đu theo dây vắt vẻo bên kính ban công.
“Này anh” – chủ nhà hỏi. “Anh đang làm gì vậy?”
“Chào anh” – người đu dây đáp. “Tôi là thợ vệ sinh kính ban công”
Người chủ nhà thoáng nhìn lên tấm kính thì thấy cơ man nào là vết bẩn, vết ố. Chắc hẳn những cơn mưa kéo theo bụi bặm, hoặc nước tưới cây từ nhà trên đã trút lên những tấm kính ban công nhà anh từ lúc nào không hay. Lạ thật, vậy mà đến hôm nay anh mới để ý.
“Ôi, cám ơn anh, đúng là kính bẩn thật, phiền anh lau giúp tôi nhé” – người chủ nhà vui trong bụng, thầm nghĩ chắc lần này ban công nhà anh sẽ đẹp lắm đây.
Một ít lâu sau, anh ta háo hức chạy ra xem thành quả. Nhưng hỡi ôi, các vết bẩn vẫn còn ở đấy, trông như chưa được lau chút nào.
“Anh gì ơi!” – người chủ nhà gọi với xuống “Sao kính nhà tôi vẫn bẩn vậy? Anh có lau chưa đấy?”
Anh thợ vội bám dây đu ngược trở lên, tay cầm một tờ khăn giấy ướt. Anh ta lấy khăn lau vài đường trên mặt kính rồi đưa lên:
“Tôi đã lau sạch rồi anh ạ. Đây anh thấy không, tôi chùi đi chùi lại mà miếng khăn vẫn trắng tinh không dính bụi này.”
Tức giận, người chủ nhà đáp:
“Sao có thể như vậy được? Rõ ràng kính còn đang bẩn thế kia mà anh còn dám nói nó sạch. Anh phải lau lại cho tôi!”
Anh thợ từ tốn đáp:
“Vâng thưa anh, sở dĩ anh còn thấy kính bẩn vì mặt bên trong của nó chưa được vệ sinh. Tôi chỉ được phép lau ở phía ngoài, mặt bên trong thuộc phạm vi nhà của anh. Tôi không leo vào được, mong anh thông cảm.”
Người chủ nhà nghe vậy liền tỏ vẻ khó chịu ra mặt. Anh thợ hiểu ý bèn nói:
“Thế này vậy, nếu anh đồng ý, tôi sẽ giúp anh vệ sinh mặt kính bên trong. Nhưng tôi chỉ có thể lau một mảng nhỏ cho anh thôi nhé, vì thời gian tôi còn phải làm tiếp cho các căn khác nữa.”
Người chủ nhà thoạt đầu miễn cưỡng, nhưng càng nhìn vào tấm kính anh lại càng bứt rứt. Thế là anh đành làm theo cách của anh thợ. Vậy mà chỉ mất vài phút sau, một mảng của tấm kính hoàn toàn sạch bóng, trông mới toanh.
“Tuyệt quá! Ôi nhìn đẹp làm sao. Hóa ra chỉ đơn giản vậy thôi à?” – Người chủ nhà phấn khởi.
“Vâng, nếu anh lau chùi mặt kính bên trong thường xuyên thì lúc nào nhìn nó cũng mới vậy” – Anh thợ khẽ cười, đáp.
Người chủ nhà không quên cảm ơn và tiễn anh thợ. Sáng hôm ấy, anh dành chút thời gian lau chùi tấm kính ban công nhà mình thật sạch. Trong lúc ngồi nhìn khung cảnh thành phố thơ mộng qua tấm kính ấy, lòng anh chợt khởi lên một niềm hân hoan lạ thường.

---
1-    Người chủ nhà thường xuyên ra ngoài ban công nhưng chỉ chăm sóc cây cối, chẳng mảy may để ý đến những tấm kính đã bị bẩn, cũng như chúng ta chăm chăm làm những việc thường ngày nhưng lại không để tâm đến những gì đang diễn ra xung quanh. Tấm kính ban công đó ví như tâm của ta vậy, vốn dĩ nó trong suốt nhưng do ta không thường xuyên làm sạch nên đã bị vấy bẩn theo năm tháng.
2-    Anh thợ đu dây ở phía ngoài là người chỉ ra những vết bẩn trên tấm kính cho chủ nhà, cũng như những người bạn, người thầy có thể nhìn thấu tâm ta để chỉ ra những khuyết điểm của ta.
3-    Tấm kính bên ngoài dù có sạch đến đâu thì chủ nhà vẫn thấy bẩn, ví như tâm ta còn nhiều tạp nhiễm từ bên trong, thì ta nhìn đâu cũng thấy không vừa ý. Hình thức đẹp đẽ bên ngoài đôi khi không thể che lấp được cái không tốt bên trong.
4-    Chỉ cần ngước mắt nhìn lên qua lan can thì người chủ nhà có thể thấy bầu trời xanh tuyệt đẹp, nhưng anh ta lại chỉ chú tâm vào tấm kính bẩn khiến khung cảnh trở nên xấu xí. Cái tôi của ta cũng như tấm kính vậy, đôi khi nó ngăn chúng ta thấy được mọi thứ theo đúng bản chất. Đừng vội đánh giá bất cứ thứ gì qua cái tôi của mình.
5-    Anh thợ chỉ có thể lau sạch mặt kính bên ngoài, cũng như ta chỉ có thể tìm kiếm sự trợ giúp cho những vấn đề ở bên ngoài ta. Những thứ bên trong ta, ta phải tự cứu lấy chứ không thể phụ thuộc vào ai.
6-    Khi ta hiểu và thường xuyên chăm sóc tâm hồn của mình thì nó sẽ trở nên thuần khiết, như cái cách người chủ nhà lau cho các tấm kính trở nên trong suốt. Mọi thứ sẽ hiện ra rõ ràng hơn, tươi đẹp hơn và hạnh phúc sẽ đến.

Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo